Quá trình công nghiệp hóa và phát triển cơ sở hạ tầng tại các đô thị hiện nay đang diễn ra rất nhanh chóng, đem lại nhiều điểm tích cực cho đời sống người dân nhưng cũng dẫn tới nhiều hệ lụy. Một trong số đó là nước sạch cho sinh hoạt có nguy cơ bị ô nhiễm và chưa được xử lý triệt để.

Các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Về lý thuyết, nước máy trước khi đến tay người sử dụng đã được xử lý theo các quy chuẩn an toàn nghiêm ngặt nên không chứa các chất độc hại cho cơ thể. Thế nhưng, trong quá trình trung chuyển tới từng hộ gia đình, nước vẫn có nguy cơ nhiễm bẩn trở lại do các vi sinh vật, hóa chất ngấm vào từ lòng đất hoặc đường ống vận chuyển nước bị hư hại…

Ngoài ra, mặc dù hệ thống nước sạch đã phủ sóng hầu như khắp các đô thị của Việt Nam, nhưng còn rất nhiều nơi người dân vẫn dùng nước giếng khoan để tiết kiệm chi phí. Đây là nguồn nước không qua kiểm định chất lượng và dễ tiềm ẩn các nguy cơ bị nhiễm bẩn do rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện, nước thải từ các nhà máy và khu công nghiệp… ngấm vào nguồn nước.

Nước sinh hoạt không sạch gây nhiều tác hại cho cơ thể

Nước là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống, con người có thể nhịn ăn từ 8 tới 21 ngày nhưng chỉ có thể chịu đựng cơn khát trong 4 ngày.

Tuy vậy, bổ sung đầy đủ nước thôi chưa đủ, chúng ta cũng cần để ý tới việc làm sạch nguồn nước để tránh những nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn nước bị ô nhiễm.

Khi sử dụng nước bị nhiễm các hóa chất độc hại như nitrat, chì, asen, thủy ngân, clo… hoặc các hạt nhân phóng xạ tự nhiên từ các hoạt động khai thác, chế biến quặng…, trong một thời gian dài sẽ dẫn tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, tổn thương hệ hô hấp, suy giảm trí nhớ…

Trong trường hợp nước bị nhiễm bẩn bởi các vi khuẩn (E.Coli, Shigella…), virus (viêm gan E), giun sán sẽ khiến người sử dụng mắc phải các bệnh tiêu chảy, thương hàn, kiết lị, viêm gan…

Biện pháp giải quyết ô nhiễm nước sinh hoạt

Để tránh ô nhiễm nguồn nước, trước tiên chúng ta cần quan tâm tới các hoạt động bảo vệ môi trường nước như phân loại, xả rác đúng chỗ, tiêu hủy rác và xử lý nước thải đúng quy trình…

Bên cạnh đó, để bảo vệ nguồn nước cho gia đình, cách tốt nhất là sử dụng hệ thống máy lọc nước nhằm loại bỏ tối đa các chất độc hại.

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước, có thể phân loại như sau:

Máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO là loại máy lọc sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước, sử dụng màng lọc có kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet để phân tách và loại bỏ các tạp chất.

Loại máy lọc nước này không kén nước đầu vào, đảm bảo được chất lượng nước đầu ra đạt 99% an toàn. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là loại bỏ hầu như hoàn toàn các khoáng chất có lợi trong nước và gây lãng phí khoảng 30% lượng nước đầu vào. 

Máy lọc nước Nano 

Máy lọc nước Nano là loại máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu qua than hoạt tính để lọc nước. 

Các loại máy lọc nước Nano tuy vẫn giữ được các khoáng chất có trong nước đầu ra nhưng lại không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại cho cơ thể, hơn thế nữa, loại máy lọc này có công suất không cao và khá kén nguồn nước nên không sử dụng được đại trà.

Máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là loại máy lọc nước ứng dụng công nghệ mới nhất hiện nay, không chỉ tạo ra nguồn nước sạch mà còn đầy đủ khoáng chất và các chất điện giải, chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể.

Đây cũng được coi là loại máy lọc nước ăn uống tốt nhất khi cho ra loại nước thích hợp để nấu ăn và pha chế đồ uống, giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của thực phẩm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước ion kiềm. Tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là những sản phẩm máy lọc nước có xuất xứ từ Nhật Bản, tiêu biểu là máy lọc nước Kangen đến từ thương hiệu Enagic. Đây cũng là hãng máy lọc nước có bề dày nghiên cứu, phát triển và ứng dụng loại nước này trên 40 năm.

Kết luận

Tùy vào điều kiện sinh hoạt từng khu vực và tình hình kinh tế của mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn loại máy lọc nước để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm cho phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo và nâng cao sức khỏe gia đình và bản thân chúng ta nên lựa chọn các loại máy lọc nước có khả năng tạo nước ion kiềm giàu hydro.

Phương án xử lý ô nhiễm nguồn nước hiện nay