Tất cả sự sống trên trái đất đều cần có mức pH thích hợp để duy trì và phát triển và cơ thể chúng ta cũng không ngoại lệ. Vậy độ pH là gì? Độ pH cần cân bằng ở mức nào thì tốt cho sức khỏe? Cách để lựa chọn nước uống có chỉ số pH tốt cho sức khỏe như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để hiểu rõ về độ pH.

Độ pH là gì?

Độ pH được hiểu là chỉ số dùng để đo tính bazơ (kiềm) hay tính axit của nước, các loại dung dịch, tính chất của đất…

Môi trường kiềm và môi trường axit trong cơ thể

Chúng ta cần hiểu rõ hơn về môi trường kiềm và môi trường axit trong cơ thể con người để hiểu rõ hơn “độ pH là gì?”. Cơ thể con người khi vừa sinh ra có độ pH bên trong cơ thể là 7.3 đến 7.4.

Khi cơ thể ở trạng thái cân bằng thì mọi thứ bệnh sẽ khó mà sinh ra và thước đo biểu hiện cho sự trung hòa này là độ pH

moi-truong-tot-cho-suc-khoe
Chỉ số pH là gì? Môi trường pH tốt cho sức khỏe

 

Các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt nhất trong môi trường kiềm, nhưng môi trường này rất dễ bị mất đi và bị axit hóa, tạo nên axit dư thừa dẫn đến môi trường axit trong cơ thể tăng cao, gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe. Nguyên nhân chính là:

 • Nguồn nước uống và chế biến thức ăn nhiễm nhiều hóa chất độc hại như: Chì, Clo, gỉ sắt,…
 • Chế độ ăn không lành mạnh, thực phẩm hóa chất, chất kích thích,… 
 • Căng thẳng, stress, buồn phiền,…
 • Do ô nhiễm môi trường khí hậu,… 

Theo giáo sư Otto Heinrich Warburg, được nhận giải Nobel vì công trình tìm ra nguồn gốc ung thư: “Các tế bào ung thư có tính axit, trong khi các tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm”.

giao-su-Ott-Warburg
Giáo sư Ott Warburg

Các thông tin trên giúp chúng ta biết rõ hơn về độ pH của cơ thể con người. Tuy nhiên, làm sao nhận biết “độ pH của nước và dung dịch có tính kiềm hay axit?” chúng ta cùng tham khảo thêm nội dung sau đây.

Làm sao ta nhận biết độ pH của nước hay dung dịch là có tính kiềm hay axit?

Độ pH ở mức ~ 7.0 theo quy ước là chuẩn nhất, được gọi là trung tính vì khi đó lượng hydro(H+) cân bằng với lượng hydroxit(OH-) (nồng độ ion hydroxit).

Khi lượng ion hydro(H+) chứa nhiều, hoạt động mạnh trong nước hay dung dịch thì sẽ mang tính axit và nếu lượng ion (H+) thấp thì dung dịch mang tính kiềm.

thang-do-do-kiem
Chỉ sốpH là gì? Thang đo độ kiềm

Trong tiếng La Tinh, pH là từ viết tắt của thuật ngữ “pondus hydrogenii”, hay thuật ngữ trong tiếng Anh pH là “hydrogen power” hoặc “potential of hydrogen”. 

Nồng độ ion hydro chạy từ 0 đến 14. Trong khoảng 0<pH<7 thì nước hay dung dịch có tính axit và trong khoảng 14>pH>7 thì có tính kiềm.

Thang đo pH là logarit được thể hiện bằng công thức tính: pH = – lg10 (H+).

Trong đó lg10  là biểu thị logarit cơ số 10  nên pH được định nghĩa là thang đo logarit của tính axit.

Ví dụ một dung dịch có pH = 8.5, thì nồng độ (H+) hoạt động là 10-8.5 mol/L, hay một dung dịch có hoạt động (H+) là 4.5*10-4 mol/L, thì sẽ có giá trị pH là –log10(4.5*10-4), khoảng 3.35. 

Với những thông tin trên, mong rằng giúp bạn hiểu độ pH là gì và quan trọng như thế nào đối với tất cả các sự sống trên trái đất.

Sau khi tìm hiểu rõ về chỉ số pH là gì, thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu, pH ở mức nào là tốt nhất giúp cơ thể cân bằng, cũng như cách để lựa chọn nước uống có chỉ số pH tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn nguồn nước có chỉ sốpH tốt cho sức khỏe

Mức độ pH khi cơ thể ở trạng thái cân bằng là bao nhiêu?

Các tế bào trong cơ thể người bình hoạt động bình thường và tốt nhất khi duy trì pH ở mức 7.3 đến 7.4. 

Máu càng có tính axit thì càng dễ bệnh, máu càng kiềm thì bệnh càng khó  bệnh.  Vì vậy, bạn cần phải thực hiện các hoạt động tạo ra kiềm tính cho cơ thể như: 

Lựa chọn thực phẩm:

 • Nhóm thực phẩm có tính kiềm: Trái cây, rau, hạt, đậu…
 • Nhóm trung tính: Chất béo tự nhiên, tinh bột và đường.
 • Nhóm có tính axit: Thịt đỏ , thịt gia cầm, rượu…

Sống lạc quan yêu đời bằng cách: Suy nghĩ lạc quan, tích cực…

Hoạt động thể dục, luyện tập như: Thiền, yoga…

Quan trọng nhất là bạn phải uống đủ nước mỗi ngày, vì cơ thể người có lượng nước trung bình chiếm 60% trọng lượng và được giữ hầu hết trong tế bào.

thuc-pham-mang-tinh-kiem-va-axit
Thực phẩm mang tính kiềm và axit

Tuy nhiên với loại nước thông thường, chứa nhiều hóa chất và tạp chất độc hại, không thể mang đến cho bạn độ pH của nước, giúp cơ thể trung hòa lượng axit dư thừa, ngăn ngừa và hạn chế tác nhân xấu…

Nước uống có độ pH tốt cho sức khỏe

Một loại nước nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào, nơi người sống khỏe đẹp nhờ nguồn nước này là nước ion kiềm được tạo ra bởi máy lọc nước ion kiềm (máy lọc nước Kangen) với 5 cấp độ pH của nước khác nhau, mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng:

 • Thứ nhất: Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, ngừa ung thư, trào ngược axit…
 • Thứ hai: Nước ion kiềm chứa nhiều hydro hòa tan chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng trung hòa các gốc tự do, chống lại quá trình trình lão hóa tế bào…
 • Thứ ba: Có phân tử hydro siêu nhỏ giúp thẩm thấu vào tế bào, thanh lọc cơ thể, thải độc…
 • Thứ tư: Giàu khoáng chất tự nhiên như Kali, Natri, Magie… Giúp cơ thể cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết…
nuoc-ion-kiem-tot-cho-suc-khoe
Nước ion kiềm tốt cho sức khỏe

Tương ứng với các tác dụng trên là 5 loại pH của nước áp dụng vào đời sống hoạt động hàng ngày:

 • Ba cấp độ pH của nước đầu tiên là ~ 8.5 – 9.5: Nước dành cho người trưởng thành, người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giúp bù nước và khoáng chất cho cơ thể hiệu quả trong ngày.
 • Cấp độ có pH của nước ~ 11.5: Dùng để ngâm, giúp rửa thực phẩm loại bỏ chất độc hại bám trên bề mặt.
 • Cấp độ pH của nước ở mức trung tính ~ 7.0: Với độ pH này thì hoàn toàn phù hợp với cơ thể trẻ em dưới 6 tuổi, được dùng để pha sữa, làm nước uống cho trẻ con và để uống thuốc tây.

Với những thông tin bạn vừa trải nghiệm về độ pH là gì và những thông tin hướng dẫn chọn nguồn nước có độ pH tốt cho cơ thể. Bạn nên chọn một nơi uy tín, chất lượng để gửi gắm cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình bạn. 

Vitamia – Nhà phân phối tiên phong về máy lọc nước ion kiềm nhập khẩu tại Việt Nam. Vitamia luôn mong muốn mang đến cho khách hàng giải pháp tốt nhất cho sức khỏe, với sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên với nhiều ưu đãi hấp dẫn và dịch vụ tốt nhất dành cho bạn cùng người thân của bạn.

Liên hệ với ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

 

 • Tư vấn bán hàng 096 505 1188
 • Chăm sóc khách hàng 056 919 8888

 

Chỉ số pH là gì? Lựa chọn nước uống có độ pH tốt cho sức khoẻ