Chỉ số ORP hay còn gọi là chỉ số chống oxy hóa, có tác dụng chống lão hóa da đã và đang được nhiều người quan tâm. Chỉ số ORP thể hiện độ sạch của nước uống hay thực phẩm. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết “chỉ số ORP là gì và nước uống có chỉ số ORP là bao nhiêu?” để tìm hiểu rõ hơn về chỉ số ORP..

Chỉ số ORP là gì?

Chỉ số ORP trở thành nguồn khai thác trong nhiều ứng dụng từ nước uống, thực phẩm, làm đẹp, cho đến ứng dụng trong công nghiệp, môi trường… 

chỉ số ORP là gì? uống nước có chỉ số ORP bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
chỉ số ORP là gì? uống nước có chỉ số ORP bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

ORP viết  tắt từ Oxidation Reduction Potential, là chỉ số đo lường mức oxy hóa của một chất, hay có thể hiểu ORP cho biết một điện tử (electron) có khả năng khử quá trình oxy hóa của một electron khác được gọi là quá trình oxy hóa khử và sự khử.

Chỉ số ORP được tính bằng mv (minivôn).

Khi một chất không có đủ điện tử, chất đó sẽ tích cực cố gắng thu nhận nhiều điện tử từ nhiều phân tử khác nhau, dẫn đến mất điện tử thông qua quá trình oxy hóa được gọi là chất oxy hóa.

Ngược lại, chất khử là chất sẽ cho đi một năng lượng electron nhất định cho phân tử khác, điều này dẫn đến thu điện tử gọi là chất chống oxy hóa.

 • Vậy chất oxy hóa có chỉ số ORP dương, ORP dương càng cao thì mức oxy hóa càng nhiều.
 • Và chất chống oxy hóa có chỉ số ORP âm, ORP âm càng thấp thì mức chống oxy hóa càng mạnh.
ORP âm và ORP dương
ORP âm và ORP dương

Mọi vật chất bên trong chúng đều liên tục xảy ra sự trao đổi electron, cơ thể con người cũng vậy, việc hiểu được chỉ số ORP là gì, cho chúng ta thấy mức độ tác động của ORP đối với sức khỏe.

Chỉ số ORP được sử dụng trong nhiều mục đích, nhằm phục vụ lợi ích của con người, thường được biết đến nhiều nhất là sử dụng ORP trong các nguồn nước cho môi trường, sinh hoạt, nước uống…

Nước uống có chỉ số ORP là bao nhiêu?

Chỉ số ORP có thể cho biết nước sạch như thế nào, ORP chỉ ra nước sạch hay bị ô nhiễm đến mức nào, dựa trên đặc tính oxy hóa khử và sự khử của nước.

Giống như giá trị pH, ORP là thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng nước.

 •  Nước càng có tính kiềm thì pH có chỉ số càng cao, pH càng thấp nước sẽ có tính axit càng nhiều
 • Nếu chỉ số ORP từ 0 chạy về giá trị dương, thì nguồn nước nhiều axit chứa nhiều chất oxy hóa, ngược lại ORP từ 0 về âm thì nước có nhiều chất chống oxy hóa

 

Chỉ số pH chứa trong thực phẩm
Chỉ số pH dùng đo tính kiềm như chỉ số ORP

 

 • Chỉ số ORP trong xử lý nước thải được ứng dụng nhiều, để đo mức độ hiệu quả của việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm nguồn nước, nếu chỉ số ORP càng cao cho thấy một lượng lớn chất gây ô nhiễm trong nguồn nước và ngược lại.

Chỉ số ORP trong nước uống là bao nhiêu?

Việc đo chỉ số ORP sẽ giúp bạn biết nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt của gia đình bạn đang ở tình trạng nào. Nước uống tốt cho sức khỏe có chỉ số ORP âm từ -500mv đến – 800mv, tương ứng với pH 8.5-9.5

 • Nếu chỉ số ORP dương, thì việc sử dụng lâu ngày dẫn đến tích tụ nhiều chất độc hại trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chứng bệnh liên quan đến oxy hóa cơ thể như: Lão hóa sớm, ung thư, tiểu đường, gout…
 • Nếu nguồn nước sử dụng trong gia đình bạn có chỉ số ORP càng âm, thì bạn hoàn yên tâm sử dụng. 

Do đó, các biện pháp như sử dụng chất chống oxy hóa, chất khử, xử lý nước để có mức ORP âm là cần thiết cho sức khỏe.

Cách tạo ra nguồn nước có chỉ số ORP âm

Hiện nay, sử dụng máy lọc nước ion kiềm trở nên tiện lợi và đảm bảo nguồn nước luôn có chỉ số ORP âm, thể hiện qua nhiều cấp độ pH của nước tương ứng. Khi cơ thể được hấp thu loại nước có chỉ số ORP âm thường xuyên, liên tục thì các bệnh liên quan đến quá trình oxy hóa cơ thể được cải thiện và ngăn ngừa hiệu quả. 

Một số dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm đang được tin dùng nhất hiện nay như: máy lọc nước điện giải Kangen, Atica, Panasonic,… được xuất xứ từ Nhật Bản. Tuy nhiên máy lọc nước điện giải Kangen là dòng máy lọc nước cao cấp được nhiều người tin dùng và bán chạy nhất hiện nay. 

Nước kangen được tạo ra từ máy lọc nước Kangen có chỉ số pH từ 2.5-11.5 trong đó nước uống Kangen có lợi cho sức khỏe với chỉ số ORP âm có pH từ 8.5-9.5 có nhiều công dụng như:

 • Giàu hydro hòa tan là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa các bệnh: Tiểu đường, gout, ung thư…
 •  Có tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa axit dư thừa giảm nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa, ung thư, trào ngược axit…
 •  Chứa nhiều vi khoáng tự nhiên như canxi, magie, kali… cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể
 • Phân tử nước siêu nhỏ 0.5 nanomet giúp mau chóng thẩm thấu vào tế bào cơ thể giúp thải độc thanh lọc và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

 

Phân tử nước kangen
Phân tử nước kangen

 

Nhóm thực phẩm nào có chỉ số ORP cao tốt cho cơ thể?

Ngoài chỉ số ORP trong nước Kangen, thì nhiều loại thực phẩm sử dụng hàng ngày cũng có chỉ số ORP cao, có lợi cho sức khỏe như:

 • Nhóm các loại quả mọng như: Dâu tây, việt quất, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương như ung thư, cholesterol và các  bệnh liên quan đến tuổi tác, chống oxy hóa.
 • Nhóm rau quả như: Bông cải trắng, súp lơ xanh hay cải xoăn…rất giàu vitamin A, C, K chống oxy hóa
 • Nho tím: Các chất chống oxy hóa trong nho tím có tác dụng chống lại ung thư và bệnh tim mạch.
 • Nho khô đen: Là loại thực phẩm có chỉ số ORP tuyệt vời từ anthocyanins (chất sắt), và giúp tăng cường năng lượng.
 • Lúa mạch: Khi ngâm và mọc mầm, hàm lượng chất chống oxy hóa sẽ tăng lên giúp dễ tiêu hóa.
 • Cà chua: Khi được nấu chín sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất vì có chứa đến 3 chất chống oxy hóa cần thiết là lycopene, vitamin và A giúp cải thiện sức khỏe.
Thực phẩm chống oxy hóa - Chỉ số ORP âm
Thực phẩm chống oxy hóa – Chỉ số ORP âm.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn giải ssaps được thắc mắc về “chỉ số ORP là gì? và chỉ số ORP trong nước uống là bao nhiêu?” giúp bạn có thể cho mình nhiều lựa chọn tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình, để có một cơ thể khỏe đẹp từ trong ra ngoài, dài lâu theo thời gian

Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì về nguồn nước kangen tạo ra từ máy lọc nước Kangen bạn có thể liên hệ với Vitamia qua hotline: 056 919 8888 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

Chỉ sóo ORP là gì? Nước uống tốt cho sức khoẻ có chỉ số ORP bao nhiêu?